Đăng nhập

Liệu pháp dinh dưỡng vi lượng Orthomolecular: Tầm quan trọng và lợi ích

Liệu pháp dinh dưỡng Orthomolecular là một phương pháp y học tiên tiến, tập trung vào việc sử dụng các vi chất dinh dưỡng để tối ưu hóa sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. Liệu pháp này dựa trên việc cung cấp các vi chất dinh dưỡng đúng liều lượng cần thiết cho cơ thể. Từ người cao tuổi, phụ nữ mang thai, trẻ em, đến những người ăn chay hoặc mắc bệnh mãn tính, tất cả đều có thể hưởng lợi từ việc bổ sung đầy đủ vi chất dinh dưỡng. Hãy cùng khám phá chi tiết về liệu pháp Orthomolecular và hiểu rõ tại sao việc duy trì cân bằng vi chất dinh dưỡng là chìa khóa vàng cho sức khỏe toàn diện và cuộc sống chất lượng.


1. Giới thiệu về Liệu pháp dinh dưỡng Orthomolecular

Liệu pháp dinh dưỡng vi lượng Orthomolecular (hay Liệu pháp dinh dưỡng phân tử Orthomolecular) được nghiên cứu và phát triển bởi Linus Pauling, một nhà hóa sinh nổi tiếng người Mỹ và là người duy nhất từng đoạt giải Nobel hai lần ở các lĩnh vực khác nhau. Năm 1968, Pauling đã giới thiệu ý tưởng về liệu pháp này trên tạp chí chuyên ngành Science, trong đó ông mô tả rằng liệu pháp Orthomolecular phối hợp các vi chất dinh dưỡng với liều lượng và thành phần phù hợp sẽ giúp cân bằng, duy trì sự trao đổi chất tự nhiên và hỗ trợ điều trị cũng như phòng ngừa bệnh tật.

Nhà hóa sinh Linus Pauling - cha đẻ của Liệu pháp dinh dưỡng vi lượng Orthomolecular

Nhà hóa sinh Linus Pauling - cha đẻ của Liệu pháp dinh dưỡng vi lượng Orthomolecular

Orthomolecular là sự kết hợp của tiếng Hy Lạp “ortho” (nghĩa là đúng, phù hợp) với “molecule” (phân tử). Điều này có nghĩa rằng liệu pháp này tìm cách cung cấp cho cơ thể các phân tử đúng - tức là các vi chất dinh dưỡng cần thiết - với liều lượng tối ưu để đảm bảo sức khỏe tối đa. Nói cách khác, Orthomolecular không chỉ đơn thuần là bổ sung vitamin và khoáng chất một cách ngẫu nhiên, mà là việc xác định các vi chất cụ thể và liều lượng cụ thể cần thiết cho từng đối tượng, dựa trên kiến thức y học và dinh dưỡng tiên tiến. 


2. Nguyên lý cơ bản của Liệu pháp dinh dưỡng vi lượng Orthomolecular

Orthomolecular tập trung vào các vi chất dinh dưỡng - những dưỡng chất mà cơ thể cần với số lượng rất nhỏ nhưng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc duy trì sức khỏengăn ngừa bệnh tật. Các vi chất dinh dưỡng bao gồm vitamin, khoáng chất, axit amin, axit béo thiết yếu, các chiết xuất thực vật, Probiotics và Prebiotics. Mỗi loại vi chất dinh dưỡng có vai trò và chức năng riêng biệt trong cơ thể, và sự thiếu hụt hoặc mất cân bằng của chúng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Các nhóm chất theo liệu pháp dinh dưỡng Orthomolecular 
Các nhóm dưỡng chất thuộc Liệu pháp dinh dưỡng vi lượng Orthomolecular


2.1. Vitamin

Vitamin là những hợp chất hữu cơ cần thiết cho cơ thể, được chia thành hai nhóm chính: vitamin tan trong nước và vitamin tan trong dầu. Cơ thể cần 13 loại vitamin khác nhau để thực hiện các chức năng sinh hóa cơ bản. Nếu chế độ ăn uống thiếu một loại vitamin trong thời gian dài, cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng thiếu hụt và bệnh tật. Các loại vitamin như vitamin C, vitamin D, vitamin E, và các vitamin nhóm B đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ miễn dịch, bảo vệ chống oxy hóa, và tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng.


2.1.1. Nhóm các vitamin tan trong nước

Vitamin tan trong nước giữ vai trò quan trọng trong việc tạo ra năng lượng và một số chức năng khác. Tuy nhiên, vì chúng không được lưu trữ trong cơ thể nên chúng ta cần chú ý bổ sung đầy đủ qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày.


Các loại vitamin tan được trong nước gồm có các loại vitamin nhóm B và vitamin nhóm C. Trong đó:

 • Vitamin B1 có vai trò chuyển hóa các chất dinh dưỡng thành năng lượng.

 • Vitamin B2 tham gia vào quá trình sản xuất năng lượng và chuyển hóa chất béo.

 • Vitamin B3 thúc đẩy sản xuất năng lượng từ các loại thức ăn được cung cấp cho cơ thể.

 • Vitamin B5 có nhiệm vụ tổng hợp các axit béo.

 • Vitamin B6 giúp giải phóng đường từ carbohydrate dự trữ để lấy năng lượng và sản xuất hồng cầu.

 • Vitamin B7 có tác dụng chuyển hóa axit béo, glucose và các axit amin.

 • Vitamin B9 giúp các tế bào có thể thực hiện quá trình phân chia thích hợp.

 • Vitamin B12 có vai trò hình thành hồng cầu và hệ thống thần kinh, đảm bảo chức năng của não.

 • Vitamin C giúp tạo ra các dẫn truyền thần kinh và collagen. Chúng giúp làm bền thành mạch và tham gia vào quá trình vận chuyển sắt trong cơ thể.

2.1.2. Nhóm các vitamin tan trong (dầu) chất béo

Nhóm vitamin tan trong chất béo được hấp thụ tốt nhất khi được tiêu thụ cùng chất béo và không tan trong nước. Sau khi chuyển hóa chúng sẽ được lưu trữ trong các mô mỡ và trong gan để sử dụng dần dần.


Nhóm vitamin tan trong chất béo và vai trò cụ thể của chúng như sau:

 • Vitamin A có nhiệm vụ tổng hợp rhodopsin ở mắt, đây chính là một loại chất dẫn truyền thần kinh thị giác rất quan trọng của thị lực.

 • Vitamin D giúp cho cơ thể có thể hấp thụ canxi một các tốt nhất. Qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển của hệ thống xương nên rất quan trọng với trẻ sơ sinh.

 • Vitamin E có vai trò chống oxy hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch, hạn chế sự tổn thương của các tế bào và cần thiết với cơ quan sinh dục của con người.

 • Vitamin K góp phần vào sự phát triển của hệ thống xương và tham gia vào quá trình đông máu.

Các thực phâm chứa vitamin tan trong chất béo

Nhóm vitamin tan trong chất béo


2.2. Khoáng chất

Khoáng chất là các nguyên tố vô cơ cần thiết cho nhiều chức năng sinh lý của cơ thể. Các khoáng chất như canxi, magie, sắt, và kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cấu trúc xương và răng, hỗ trợ chức năng thần kinh và cơ bắp, và tham gia vào các quá trình chuyển hóa tế bào. Ví dụ, canxi và magie góp phần ổn định chức năng của các tế bào trong cơ thể, đóng vai trò như các viên gạch xây dựng cho xương và răng, và là những thành phần quan trọng của hệ thần kinh.

 

2.3. Axit amin

Axit amin là những viên gạch xây dựng nên tất cả các protein trong cơ thể. Một số axit amin cơ thể có thể sự sản xuất, trong khi số khác cần được bổ sung qua chế độ ăn uống. Các axit amin thiết yếu như lysine, methionine, và tryptophan cần thiết cho nhiều quá trình sinh học, bao gồm việc tổng hợp protein, sản xuất hormone, và duy trì sự phát triển cơ bắp.


2.4. Axit béo thiết yếu

Axit béo thiết yếu là những dưỡng chất mà cơ thể không thể tự sản xuất và phải được cung cấp từ thực phẩm. Trước đây, chúng được gọi là vitamin F, nhưng ngày nay, các dạng axit béo Omega-3 và Omega-6 được biết đến nhiều hơn. Chúng là thành phần của màng tế bào và đóng vai trò như tiền chất của các chất liệu giống như hormone. Omega-3, chẳng hạn, đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm và hỗ trợ chức năng tim mạch.


2.5. Chiết xuất thực vật

Chiết xuất thực vật chứa các hợp chất thứ cấp, không tạo ra năng lượng trực tiếp nhưng có nhiều lợi ích sức khỏe. Các hợp chất này bao gồm các polyphenol, flavonoid, và các hợp chất chống oxy hóa khác, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư.


2.6. Probiotics và Prebiotics

Probiotics và Prebiotics là hai thành phần quan trọng trong liệu pháp Orthomolecular, giúp duy trì sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột và tăng cường sức khỏe tiêu hóa. Probiotics là các vi khuẩn sống có lợi, giúp cải thiện hệ vi sinh đường ruột và tăng cường hệ miễn dịch. Chúng có thể được tìm thấy trong các sản phẩm như sữa chua, thực phẩm lên men và các chế phẩm bổ sung. Prebiotics, ngược lại, là các loại chất xơ không tiêu hóa được, cung cấp dinh dưỡng cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp chúng phát triển và hoạt động hiệu quả hơn. Sự kết hợp giữa Probiotics và Prebiotics không chỉ hỗ trợ tiêu hóa mà còn có tác dụng chống viêm, cải thiện chức năng miễn dịch, và góp phần vào sự cân bằng của hệ vi sinh vật trong cơ thể.

Thiếu khoáng chất vi lượng gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe

Thiếu khoáng chất vi lượng gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe


3. Những đối tượng dễ thiếu các chất dinh dưỡng vi lượng

Mặc dù chế độ dinh dưỡng trong đời sống hiện đại đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp nằm trong nhóm nguy cơ dễ bị thiếu chất dinh dưỡng vi lượng. Vậy ai cần bổ sung vi chất dinh dưỡng? Đó chính là những người thuộc các trường hợp như:

 • Những người ở nơi ít ánh nắng bị thiếu hụt vitamin D.

 • Người ăn chay dễ bị thiếu hụt vitamin B12.

 • Người già, cơ thể lão hóa khiến khả năng hấp thụ kém.

 • Phụ nữ mang thai và cho con bú cần dinh dưỡng cao hơn để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.

 • Trẻ em và thanh thiếu niên đang trong giai đoạn phát triển nhanh chóng.

 • Người sử dụng thuốc kéo dài.

 • Người có lối sống không lành mạnh.

 • Vận động viên và người tập luyện cường độ cao.

Tuy nhiên nếu bổ sung quá nhiều dưỡng chất vi lượng dẫn đến hàm lượng chất dinh dưỡng dư thừa trong cơ thể cũng sẽ gây ra nhiều hậu quả lo ngại. Ví dụ nếu thừa vitamin A sẽ gây ra tăng áp nội sọ, thừa iod gây ra những vấn đề về tuyến giáp hay thừa đồng sẽ làm thoái hóa não và gan. Chính vì vậy mọi người cần chú ý chỉ cần bổ sung đầy đủ. Đó cũng chính là lý do liệu pháp dinh dưỡng vi lượng Orthormolecular ra đời.


4. Khi nào nên bổ sung vi chất dinh dưỡng

Bổ sung vi chất dinh dưỡng cần được thực hiện dựa trên tình trạng sức khỏe và nhu cầu dinh dưỡng cụ thể của từng cá nhân. Dưới đây là một số tình huống cụ thể khi nên bổ sung vi chất dinh dưỡng:


4.1. Khi có dấu hiệu thiếu hụt dinh dưỡng

Khi có các dấu hiệu thiếu hụt dinh dưỡng như mệt mỏi, suy nhược, da dẻ kém tươi tắn, rụng tóc, và các vấn đề về tiêu hóa, bạn nên xem xét việc bổ sung vi chất dinh dưỡng. Các xét nghiệm máu có thể giúp xác định chính xác tình trạng thiếu hụt và loại vi chất cần bổ sung.


4.2. Trong giai đoạn mang thai và cho con bú

Phụ nữ mang thai và cho con bú cần bổ sung các vi chất dinh dưỡng như axit folic, sắt, canxi, và vitamin D để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi và duy trì sức khỏe của mẹ. Việc bổ sung vi chất dinh dưỡng trong giai đoạn này rất quan trọng để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe như thiếu máu và loãng xương.

Phụ nữ mang thai và cho con bú cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu

Phụ nữ mang thai và cho con bú cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu


4.3. Khi thực hiện các chế độ ăn kiêng đặc biệt

Nếu bạn thực hiện các chế độ ăn kiêng đặc biệt như ăn chay hoặc ăn kiêng khắt khe, bạn nên bổ sung các vi chất dinh dưỡng khó được cung cấp đầy đủ trong chế độ ăn uống này, chẳng hạn như vitamin B12, sắt, canxi và omega-3.


4.4 Khi mắc các bệnh mãn tính

Người mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim, và các bệnh lý về tiêu hóa cần bổ sung các vi chất dinh dưỡng để hỗ trợ điều trị và cải thiện chất lượng cuộc sống. Các vi chất dinh dưỡng như vitamin D, omega-3, và các khoáng chất như kẽm và magiê có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh và giảm các triệu chứng liên quan.


4.5. Khi trải qua các giai đoạn căng thẳng và mệt mỏi

Trong các giai đoạn căng thẳng và mệt mỏi, cơ thể cần một lượng lớn các vi chất dinh dưỡng để hỗ trợ hệ thống miễn dịch và cải thiện sức khỏe tinh thần. Các vi chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin B6, và magiê có thể giúp giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng và tăng cường năng lượng.


5. Tác dụng của Liệu pháp Orthomolecular đối với sức khỏe

Liệu pháp Orthomolecular cải thiện sức khỏe bằng cách cung cấp các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp duy trì sự cân bằng của các quá trình trao đổi chất và tăng cường hệ thống miễn dịch. Các vi chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tật, cải thiện chức năng tâm thần, và hỗ trợ quá trình phục hồi sau điều trị.


5.1. Cải thiện chức năng miễn dịch

Vi chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin D, và kẽm có vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch. Chúng giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh, tăng cường khả năng phục hồi sau nhiễm trùng, và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Probiotics đặc biệt quan trọng với phụ nữ mang thai bởi hiệu quả tăng cường miễn dịch, giúp ngăn ngừa nhiễm khuẩn âm đạo ở mẹ bầu và giảm nguy cơ tiên phát dị ứng ở trẻ sơ sinh.


5.2. Bảo vệ chống oxy hóa

Các vi chất dinh dưỡng như vitamin E, vitamin C, và các polyphenol trong chiết xuất thực vật có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra. Điều này giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến lão hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư.

Liệu pháp dinh dưỡng vi lượng Orthomolecular chú trọng vào bảo vệ chống oxy hóa

Liệu pháp dinh dưỡng vi lượng Orthomolecular chú trọng vào bảo vệ chống oxy hóa

 

5.3. Hỗ trợ chức năng tâm thần

Các vi chất dinh dưỡng như omega-3, vitamin B6, và folate đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng não bộ và tâm thần. Bổ sung đủ các vi chất dinh dưỡng này có thể giúp cải thiện trí nhớ, giảm nguy cơ mắc các bệnh tâm thần như trầm cảm và lo âu, và tăng cường sự tỉnh táo và tập trung.


5.4. Tăng cường sức khỏe xương khớp

Các vi chất dinh dưỡng như canxi, vitamin D, và magiê là những thành phần quan trọng cho sức khỏe xương khớp. Canxi và vitamin D giúp duy trì mật độ xương và ngăn ngừa loãng xương, trong khi magiê giúp cải thiện chức năng cơ bắp và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến xương khớp.


5.5. Cải thiện sức khỏe tim mạch 

Các vi chất dinh dưỡng như Omega-3, vitamin D và các chất chống oxy hóa có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm viêm, cải thiện lưu thông máu và ngăn ngừa sự hình thành của các mảng bám trong động mạch. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như bệnh tim và đột quỵ.


5.6. Hỗ trợ quá trình phục hồi sau điều trị

Liệu pháp Orthomolecular cũng có tác dụng hỗ trợ quá trình phục hồi sau điều trị bằng cách cung cấp các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tái tạo tế bào và mô. Các vi chất dinh dưỡng như vitamin C và kẽm giúp thúc đẩy quá trình lành vết thương và tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giúp cải thiện tốc độ và chất lượng phục hồi.


5.7. Cải thiện chất lượng cuộc sống

Bổ sung đủ các vi chất dinh dưỡng có thể cải thiện chất lượng cuộc sống bằng cách tăng cường năng lượng, cải thiện sức khỏe tinh thần, và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Việc duy trì một chế độ dinh dưỡng cân đối và bổ sung đầy đủ các vi chất dinh dưỡng giúp cơ thể hoạt động hiệu quả hơn, giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh và năng động hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ giúp cơ thể khỏe mạnh hàng ngày

Duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ giúp cơ thể khỏe mạnh hàng ngày


6. Nghiên cứu và bằng chứng khoa học về Liệu pháp Orthomolecular

Liệu pháp dinh dưỡng vi lượng Orthomolecular không chỉ là một khái niệm lý thuyết mà còn được hỗ trợ bởi nhiều nghiên cứu và bằng chứng khoa học. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung các vi chất dinh dưỡng có thể cải thiện sức khỏe và phòng ngừa nhiều bệnh tật. 


6.1. Bổ sung vitamin và chức năng miễn dịch

Một trong những nghiên cứu quan trọng nhất về liệu pháp Orthomolecular liên quan đến vai trò của vitamin trong việc cải thiện chức năng miễn dịch. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin D có tác dụng mạnh mẽ trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch. Thiếu hụt vitamin D không chỉ dẫn đến các vấn đề về xương như loãng xương mà còn làm suy giảm chức năng miễn dịch, khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng và các bệnh lý mãn tính. Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ đã chứng minh rằng việc bổ sung vitamin D giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cảm cúm và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.


6.2. Axit béo Omega-3 và chức năng não bộ

Omega-3 là một trong những vi chất dinh dưỡng quan trọng nhất được sử dụng trong liệu pháp Orthomolecular. Nghiên cứu đã chứng minh rằng bổ sung axit béo omega-3 có thể cải thiện chức năng não và giảm nguy cơ mắc các bệnh tâm thần. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Psychotherapy and Psychosomatics đã chỉ ra rằng việc bổ sung omega-3 giúp giảm triệu chứng trầm cảm ở những người trưởng thành . Ngoài ra, omega-3 cũng được chứng minh là có tác dụng tích cực trong việc cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung, đặc biệt là ở người cao tuổi.


6.3. Chất chống oxy hóa và phòng ngừa bệnh mãn tính

Các vi chất dinh dưỡng như vitamin C và vitamin E được biết đến với khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra. Một nghiên cứu trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition đã chỉ ra rằng việc bổ sung vitamin C và E có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Những chất chống oxy hóa này giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa của LDL cholesterol, giảm nguy cơ hình thành mảng bám trong động mạch và từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.


6.4. Vi chất dinh dưỡng và sức khỏe xương khớp

Canxi và vitamin D là hai vi chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với sức khỏe xương khớp. Nghiên cứu đã chứng minh rằng việc bổ sung canxi và vitamin D giúp duy trì mật độ xương và ngăn ngừa loãng xương, đặc biệt là ở người cao tuổi và phụ nữ sau mãn kinh. Một nghiên cứu trên Tạp chí Y học New England cho thấy rằng việc bổ sung canxi và vitamin D giúp giảm nguy cơ gãy xương hông và các loại gãy xương khác ở phụ nữ sau mãn kinh​​.


6.5. Lợi ích của Probiotics và Prebiotics

Probiotics và prebiotics cũng là một phần quan trọng của liệu pháp dinh dưỡng Orthomolecular. Probiotics là các vi khuẩn sống có lợi, trong khi prebiotics là các chất xơ không tiêu hóa được, giúp thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong ruột. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung probiotics và prebiotics có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch và thậm chí giảm nguy cơ mắc các bệnh lý như hội chứng ruột kích thích (IBS) và viêm ruột .

Probiotics và Prebiotics là một trong các nhóm chất trong Liệu pháp dinh dưỡng Orthomolecular

Probiotics và Prebiotics là một trong các nhóm dưỡng chất thuộc Liệu pháp dinh dưỡng vi lượng Orthomolecular


6.6. Axit amin và chức năng cơ bắp

Axit amin là các thành phần xây dựng nên protein và đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển cơ bắp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung các axit amin thiết yếu như leucine, isoleucine, và valine (các axit amin chuỗi nhánh) có thể giúp cải thiện sự phát triển cơ bắp, đặc biệt là ở những người tập luyện thể thao và người cao tuổi. Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng và Chuyển hóa đã chứng minh rằng bổ sung các axit amin chuỗi nhánh giúp tăng cường sự phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện cường độ cao .


7. Vai trò của các chuyên gia y tế trong Liệu pháp Orthomolecular

Các chuyên gia y tế đóng vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn và hỗ trợ việc áp dụng liệu pháp dinh dưỡng Orthomolecular. Họ có thể giúp xác định tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng của bệnh nhân thông qua các xét nghiệm và đánh giá lâm sàng, từ đó đưa ra các khuyến nghị bổ sung dinh dưỡng phù hợp.


7.1. Đánh giá tình trạng dinh dưỡng

Các chuyên gia y tế có thể sử dụng các xét nghiệm máu và các phương pháp đánh giá khác để xác định tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân. Điều này giúp xác định các vi chất dinh dưỡng cần bổ sung và liều lượng phù hợp để cải thiện sức khỏe.


7.2. Tư vấn dinh dưỡng

Các chuyên gia y tế có thể cung cấp các tư vấn dinh dưỡng để giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn về vai trò của các vi chất dinh dưỡng và cách bổ sung chúng trong chế độ ăn uống hàng ngày. Họ có thể hướng dẫn bệnh nhân về các nguồn thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng và cách sử dụng các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng.

Chuyên gia y tế có thể cho bạn biết tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng của cơ thể thông qua các xét nghiệm

Chuyên gia y tế có thể cho bạn biết tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng của cơ thể thông qua các xét nghiệm

 

7.3. Theo dõi và điều chỉnh

Sau khi bắt đầu liệu pháp bổ sung vi chất dinh dưỡng, các chuyên gia y tế cần theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và điều chỉnh liều lượng bổ sung nếu cần thiết. Điều này giúp đảm bảo rằng bệnh nhân nhận được lượng vi chất dinh dưỡng phù hợp và đạt được kết quả tốt nhất trong việc cải thiện sức khỏe.


8. Thiếu hụt dinh dưỡng vi lượng gây ra hậu quả gì?

Dù được gọi là nguyên tố vi lượng nhưng các chất dinh dưỡng vi lượng này vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của cơ thể. Các thành phần được nghiên cứu, bổ sung trong liệu pháp dinh dưỡng vi lượng Orthomolecular đều có vai trò quan trọng đối với mọi tế bào trong cơ thể con người.


Sự thiếu hụt dinh dưỡng vi lượng không gây ra hậu quả ngay lập tức mà nó âm thầm gây ra hệ lụy về lâu dài. Nếu không được chú ý bổ sung đầy đủ các dinh dưỡng cần thiết cho thể trong từng giai đoạn, từng độ tuổi và từng thời điểm đều sẽ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng. Chẳng hạn như: Gây ra bệnh tiểu đường, loãng xương, thấp khớp, xơ cứng động mạch,....


9. Tầm Quan Trọng của Việc Bổ Sung Đủ Vi Chất Dinh Dưỡng theo Liệu pháp Orthomolecular

Việc bổ sung đủ vi chất dinh dưỡng là rất quan trọng để duy trì sức khỏe tốt và phòng ngừa các bệnh tật. Dưới đây là một số lý do tại sao việc bổ sung đủ vi chất dinh dưỡng là cần thiết:


9.1. Duy trì chức năng cơ bản của cơ thể

Các vi chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình sinh lý cơ bản của cơ thể, bao gồm sự trao đổi chất, sản xuất năng lượng, và duy trì cấu trúc tế bào. Việc bổ sung đủ các vi chất dinh dưỡng giúp cơ thể hoạt động hiệu quả hơn và duy trì sức khỏe tốt.


9.2. Ngăn ngừa bệnh tật

Sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim, và ung thư. Việc bổ sung đủ các vi chất dinh dưỡng có thể giúp ngăn ngừa các bệnh tật này và duy trì sức khỏe tốt.


9.3. Cải thiện chất lượng cuộc sống

Việc bổ sung đủ các vi chất dinh dưỡng có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống bằng cách tăng cường năng lượng, cải thiện sức khỏe tinh thần, và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Điều này giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh và năng động hơn trong cuộc sống hàng ngày.


10. Orthomol - Nhà tiên phong về Liệu pháp Orthomolecular tại Đức

Orthomol là một thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực liệu pháp Orthomolecular tại Đức, được thành lập vào năm 1991, bởi tiến sĩ Kristian Glagau cùng 2 cộng sự. Khi đó, khái niệm “Orthomolecular” hoàn toàn mới mẻ tại Đức, nhưng nhờ sự nghiêm ngặt về mặt khoa học và chất lượng cao, các sản phẩm của Orthomol nhanh chóng được các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và dược sĩ tại nhiều quốc gia trên thế giới đánh giá cao. Ngày nay, Orthomol là nhà sản xuất tiên phong, dẫn đầu trong phân khúc thị trường thực phẩm bảo vệ sức khỏe cao cấp với hơn 35 sản phẩm khác nhau.


Orthomol có trụ sở tại Langenfeld, bang Nordrhein-Westfalen, nơi hơn 400 nhà khoa học, chuyên gia dinh dưỡng, và nhân viên của Orthomol liên tục nghiên cứu và phát triển các ý tưởng về liệu pháp dinh dưỡng Orthomolecular. Orthomol luôn chú trọng vào việc đảm bảo chất lượng sản phẩm và tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế về đảm bảo chất lượng.

Công ty Orthomol GmbH - nhà tiên phong trong Lĩnh vực dinh dưỡng vi lượng Orthomolecular tại CHLB Đức

Công ty Orthomol GmbH - nhà tiên phong trong Lĩnh vực dinh dưỡng vi lượng Orthomolecular tại CHLB Đức


Công ty Orthomol pharmazeutische Vertriebs GmbH là nhà sản xuất đã có nhiều năm kinh nghiệm và được nhiều giải thưởng uy tín trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Trong đó gồm có giải thưởng từ Hiệp hội liên bang Tư vấn Quản lý Đức (BDU) được xem là “giải Nobel" cho các doanh nghiệp tại CHLB Đức.


Các sản phẩm do Orthomol nghiên cứu và phát triển đều được sản xuất trên dây chuyền hiện đại và ứng dụng công nghệ đạt tiêu chuẩn châu  u. Bên cạnh đó, Orthomol cũng chính là một trong những công ty đầu tiên đạt chứng chỉ DIN EN ISO 22000 và HACCP (tiêu chuẩn về quản lý chất lượng thực phẩm) tại CHLB Đức.


11. Orthomol tại Việt Nam - Sự tin dùng của các bác sĩ, dược sĩ và khách hàng

Thương hiệu Orthomol, một nhà tiên phong trong liệu pháp dinh dưỡng Orthomolecular từ Đức, đã chính thức có mặt tại Việt Nam, mang đến giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện. Với cam kết về chất lượng và sự nghiêm ngặt trong nghiên cứu, các sản phẩm của Orthomol đã nhanh chóng nhận được sự tin tưởng từ các bác sĩ, dược sĩ và người tiêu dùng Việt Nam. Sự kết hợp hoàn hảo giữa các vi chất dinh dưỡng thiết yếu và công thức khoa học tiên tiến giúp các sản phẩm của Orthomol hỗ trợ tối ưu cho sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của cộng đồng.


Từ nhiều năm nay, các sản phẩm bảo vệ sức khỏe của thương hiệu Orthomol rất được yêu thích và tin dùng tại Việt Nam. Trong đó, các sản phẩm nổi bật như Orthomol Natal - dinh dưỡng toàn diện cho phụ nữ trước, trong và sau thai kỳ; Orthomol Fertil plus - hỗ trợ cải thiện sức khỏe cho nam giới mong muốn có con; Orthomol Immun - tăng cường đề kháng khỏe mạnh v.v. Các sản phẩm đều được phân phối chính thức tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Y tế ACESO.

Các dòng sản phẩm Orthomol tại Việt Nam

Các dòng sản phẩm Orthomol tại Việt Nam

 

Các dòng Orthomol đã có mặt ở Việt Nam bao gồm:

 • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Orthomol Natal - cung cấp 29 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho thai kỳ khỏe mạnh, sử dụng trong 3 giai đoạn trước, trong và sau thai kỳ.

 • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Orthomol Natal pre - bổ sung các vi chất thiết yếu giúp cải thiện chất lượng trứng, tăng khả năng thụ thai ở nữ giới.

 • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Orthomol Fertil plus - bổ sung các vi chất thiết yếu giúp cải thiện sức khỏe sinh sản ở nam giới mong muốn có con.

 • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Orthomol Cardio - chứa các vi chất dinh dưỡng quan trọng giúp cải thiện chức năng tim mạch và mạch máu.

 • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Orthomol Arthroplus - hỗ trợ cải thiện sức khỏe sụn khớp, vận động linh hoạt.

 • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Orthomol Immun - chứa các vi chất dinh dưỡng quan trọng cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, tăng khả năng phục hồi của cơ thể.

 • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Orthomol Beauty - cung cấp các dưỡng chất nuôi dưỡng da, tóc và móng khỏe đẹp dành cho nữ giới.

 • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Orthomol Beauty for men - hỗ trợ nuôi dưỡng da, tóc và móng khỏe đẹp dành cho nam giới.

Công ty Orthomol ra mắt các sản phẩm theo liệu pháp dinh dưỡng vi lượng Orthomolecular tại Việt Nam

Công ty Orthomol ra mắt các dòng sản phẩm của Thương hiệu Orthomol tại Việt Nam thông qua nhà phân phối chính thức - Công ty Cổ phần Y tế ACESO


12. Hiểu đúng về dinh dưỡng học phân tử

Dinh dưỡng học phân tử Orthomolecular Nutrition GS. TS hóa học Linus Pauling đưa ra vào đầu những năm 1960. Trong tiếng Hy Lạp “Ortho” có nghĩa là “đúng”, còn “correct” được hiểu là “đúng phân tử” hay “đúng liều lượng”.


Theo đó, dinh dưỡng học phân tử là một nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng được phân tích ở mức độ phân tử. Nhưng nó không phải là phân tử của các chất dinh dưỡng mà là nghiên cứu mức phân tử về khả năng hấp thụ, chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể.

Nội dung Liệu pháp dinh dưỡng vi lượng Orthomolecular

Liệu pháp dinh dưỡng vi lượng Orthomolecular


Nghiên cứu dinh dưỡng học phân tử của GS. TS Linus Pauling được dựa trên những logic cơ bản sau đây:


Thứ nhất: Con người có khả năng tự phục hồi sức khỏe
Cơ chế cơ thể con người có khả năng tự phục hồi các vết thương và chấn thương như vết xước, gãy tay, gãy chân,....Khi xảy ra những vấn đề này, cơ thể có khả năng tự nhận biết để sửa chữa, phục hồi sau điều trị do chấn thương nếu được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng vi lượng.


Thứ 2: Dinh dưỡng hàng ngày chính là yếu tố tạo ra và nuôi dưỡng cơ thể
Sự sống của con người bắt đầu từ khi còn là bào thai trong bụng mẹ. Dựa vào dinh dưỡng được cung cấp, cơ thể sẽ hoạt động, phát triển và lớn dần lên.


Thứ 3: Dinh dưỡng không hợp lý là nguyên nhân sâu ra của bệnh tật
Bổ sung thiếu hay thừa chất dinh dưỡng đều là nguyên nhân sâu xa dẫn đến bệnh tật. Vì dinh dưỡng không hợp lý sẽ gây nên hiện tượng rối loạn chuyển hóa và gây ra các bệnh như mỡ máu, tiểu đường, tim mạch, ung thư,...


Do đó, việc nghiên cứu khả năng hấp thụ, chuyển hóa dinh dưỡng bên trong cơ thể theo cấp độ phân tử sẽ giúp mỗi người biết cách điều chỉnh lượng dinh dưỡng “đúng” và “đủ” để đảm bảo sức khỏe toàn diện.

Thiếu dinh dưỡng vi lượng gây bệnh tiểu đường

Thiếu dinh dưỡng vi lượng gây bệnh tiểu đường


Thứ 4: Tế bào có môi trường sống tốt thì sức khỏe mới tốt
Mỗi cơ thể con người có khoảng 37.000 tỷ tế bào được chia thành hơn 200 loại khác nhau. Các tế bào này sẽ đảm nhiệm vai trò, nhiệm vụ khác nhau trong các cơ quan cơ thể.


Trong cơ thể cũng liên tục diễn ra khoảng 400 phản ứng hóa học và biến đổi thức ăn thành chất dinh dưỡng. Sau đó chất dinh dưỡng sẽ được máu tuần hoàn, lưu thông đi nuôi tế bào và tái tạo năng lượng cho cơ thể.


Chính vì thế, tế bào có môi trường tốt để hoạt động và sản sinh tế bào mới thì chúng ta cũng mới có được sức khỏe tốt.


Thứ 5: Mỗi người cần một lượng dinh dưỡng “đúng” khác nhau
Quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng có sự tham gia của nhiều cơ quan trong vai trò sản sinh các Enzyme, Coenzyme và hormone. Hoạt tính của Enzyme và sự kết hợp hài hòa giữa Enzyme và Coenzyme sẽ tạo ra sự khác biệt về chuyển hóa dinh dưỡng trong mỗi cơ thể. Sự khác biệt này có thể chênh lệch lên đến hàng chục, thậm chí hàng trăm lần.


Liệu pháp dinh dưỡng vi lượng Orthomolecular phân tử giúp chúng ta nắm rõ được cơ chế chuyển hóa. Đồng thời giải thích được việc có thể bạn uống thực phẩm bổ sung sẽ đạt được hiệu quả tốt nhưng với người khác thì lại không có tác dụng. Qua đó biết được Khi nào cơ thể cần nhiều vi chất dinh dưỡng để bổ sung phù hợp, kịp thời.

Bổ sung dinh dưỡng vi lượng theo yêu cầu riêng của mỗi cơ thể

Bổ sung dinh dưỡng vi lượng theo yêu cầu riêng của mỗi cơ thể

 

13. Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo Liệu pháp Orthomolecular

Để đảm bảo hiệu quả tối đa và sự an toàn khi sử dụng liệu pháp dinh dưỡng vi lượng Orthomolecular, các bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau:

 • Tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế để được đánh giá sức khỏe và tư vấn về liều lượng sử dụng sản phẩm phù hợp.

 • Sử dụng sản phẩm liệu pháp dinh dưỡng Orthomolecular “đúng” và đủ” theo nguyên tắc bổ sung được hướng dẫn. Không tự ý tăng giảm hoặc thay đổi liều lượng uống nếu không có sự chỉ định của bác sĩ/ chuyên gia sức khỏe.

 • Kiên trì sử dụng sản phẩm liên tục trong vòng ít nhất 03 tháng để đạt được kết quả như ý.

 • Nên bổ sung các sản phẩm Orthomol theo đúng hướng dẫn sử dụng ở tem phụ trên hộp sản phẩm trong một khung giờ nhất định.

 • Tham khảo kỹ về sản phẩm và đặt mua ở các địa chỉ uy tín với đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, hóa đơn nhập khẩu,....


14. Kết Luận

Liệu pháp dinh dưỡng Orthomolecular là một phương pháp y học tiên tiến, tập trung vào việc sử dụng các vi chất dinh dưỡng để tối ưu hóa sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. Việc bổ sung đầy đủ các vi chất dinh dưỡng là cần thiết để duy trì sức khỏe tốt, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, cải thiện chức năng tâm thần, và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Đặc biệt, các đối tượng như người cao tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ em và thanh thiếu niên, người ăn chay và ăn kiêng khắt khe, và người mắc các bệnh mãn tính cần chú ý bổ sung vi chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe tối ưu. Hy vọng qua những chia sẻ trên đây mọi người sẽ hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của các chất dinh dưỡng với cơ thể để biết cách bổ sung “đúng” và “đủ”.

Nguồn tham khảo:
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7217400/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2695174/

https://journalofnutrition.org/encyclopedia/what-is-orthomolecular-medicine/

https://www.orthomol.com/de-de/unternehmen/orthomolekulare-ernaehrungsmedizin

https://orthomol.vn/uploads/pdf/lieu-phap-dinh-duong-Orthomolecular.pdf

https://vtc.vn/su-kien-ra-mat-thuong-hieu-cham-soc-suc-khoe-hang-dau-chlb-duc-orthomol-ar771557.html.

https://dantri.com.vn/tu-van/lieu-phap-dinh-duongorthormolecular-20161015112307692.htm

https://medlatec.vn/tin-tuc/chuyen-gia-giai-dap-dinh-duong-vi-luong-la-gi-s51-n26426

http://natal.orthomol.vn/

Tác giả: Nguyễn Yến

Thông tin khác

Chat Facebook
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo