Đăng nhập

Tắm đúng cách để bảo vệ làn da

Tắm là hoạt động cần thiết để giữ cho cơ thể sạch và hạn chế sự sinh trưởng của các loại vi khuẩn gây bệnh trên da. Tuy nhiên, việc tắm quá nhiều lại gây hại cho da và cơ thể, bởi tắm nhiều làm trôi lớp dầu tự nhiên trên da cũng như các vi khuẩn có lợi. Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng hệ vi sinh vật trên da có chức năng quan trọng đối với hệ miễn dịch và sức khỏe của chúng ta. Vậy chúng ta có thể làm gì để duy trì hệ vi sinh vật trên da này?

Từ lâu, người ta đã nhận ra rằng cộng đồng vi sinh vật trong đường tiêu hóa của chúng ta là một hệ sinh thái đa dạng, cần được bảo vệ. Nhiều lời khuyên, phương pháp và các sản phẩm hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh đường ruột đã được ra đời để bảo vệ hệ sinh thái này. Mặt khác, hệ vi sinh vật trên da của chúng ta lại luôn bị tấn công: Mỗi ngày chúng ta làm hại ít nhất 7 tỷ vi khuẩn trên da bằng nước nóng và xà phòng - chúng là một phần quan trọng trong hệ vi sinh trên da của chúng ta!

 Tắm đúng cách để bảo vệ da và cơ thể, duy trì vẻ đẹp của da

 

Tại sao tắm quá thường xuyên có hại cho làn da của bạn?

Việc tắm rửa vệ sinh đều đặn là cách duy nhất để loại bỏ mùi hôi và các loại bụi bẩn, da chết làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Tuy nhiên, các bác sĩ da liễu cảnh báo: Trong hệ sinh thái “da” thường có sự cân bằng giữa “các vi sinh vật có lợi” sống cộng sinh trên da chúng ta và vi khuẩn có hại, trong trường hợp xấu nhất chúng có thể khiến chúng ta mắc bệnh. Chất khử trùng hoặc xà phòng dành cho da giống như thuốc kháng sinh dành cho hệ tiêu hóa: chúng tàn phá triệt để và phá vỡ sự cân bằng tự nhiên giữa các chủng vi khuẩn khác nhau. Các vi khuẩn thân thiện như lợi khuẩn lactobacillus và các vi khuẩn cư trú trên da như Staphylococcus cholermidis thúc đẩy lớp màng axit bảo vệ tự nhiên của da và tạo ra các chất ức chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm có hại.

 

Vậy nên tắm bao nhiêu lần mỗi tuần?

Do đó, các chuyên gia khuyên bạn không nên tắm quá thường xuyên và đặc biệt là không tắm quá nóng - và chỉ sử dụng một lượng nhỏ xà phòng. Về mặt vệ sinh, việc rửa nách, bộ phận sinh dục, bàn chân và bàn tay bằng nước ấm hàng ngày là hoàn toàn đủ - không cần dùng đến xà phòng. Tóc và da đầu chỉ cần gội 2-3 ngày một lần. Nếu bạn muốn duy trì thêm thói quen tắm buổi sáng, bạn nên sử dụng ít dầu gội và sữa tắm hơn bình thường. Ngoài ra, bạn có thể sử dung một số loại dầu tắm dịu nhẹ được cho phép. Nếu bạn có làn da khô hoặc nhạy cảm, bạn nên thoa kem dưỡng da sau khi tắm – tốt nhất là sử dụng loại kem dưỡng không chứa hương liệu và nhiều chất phụ gia.

Chất khử trùng và xà phòng kháng khuẩn khô da và làm mất cân bằng hệ vi sinh của da và chỉ nên được sử dụng trong lĩnh vực y tế. Về cơ bản, hệ vi sinh vật trên da cũng giống như trong đường tiêu hóa: thành phần của hệ sinh thái vi sinh vật càng đa dạng và ổn định thì càng tốt cho sức khỏe.

Tác giả: Nguyễn Yến

Thông tin khác

Chat Facebook
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo